Tin Tức & Blog

Từ Du Học Đến Định Cư Canada

Admin 24/06/2022

[row] [col span=”9″ span__sm=”12″]

Canada hiện có hơn 500.000 sinh viên quốc tế đang theo học các chương trình học trên khắp đất nước. Những người chọn học tập tại Canada sẽ được hưởng nền giáo dục đẳng cấp thể giới – sinh viên và sinh viên đã tốt nghiệp luôn có những con đường rộng mở có thể mang đến cho họ những cơ hội việc làm, sự nghiệp cũng như việc định cư Canada lâu dài.

Từ con đường du học đến định cư Canada có thể gói gọn trong 3 từ: Học, Kiếm tiền và ở lại.

Học: Khám phá làm thế nào bạn có thể học ở Canada

Nhiều sinh viên quốc tế chọn du học ở Canada hơn là những quốc gia khác – ví dụ như Mỹ, Anh, Úc và Pháp – bởi vì Canada cung cấp những lợi thế nhất định mà không phải quốc gia nào cũng có.

 • Sinh viên quốc tế ở Canada có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong học kỳ, và toàn thời gian trong thời gian nghỉ học.
 • Học phí và những chi phí học tập khác, đối với với du học sinh, thường thấp hơn những quốc gia khác.
 • Vợ/chồng của những sinh viên quốc tế có thể đồng hành cùng sinh viên ở Canada. Không chỉ vậy, vợ/chồng có thể có được một giấy phép lao động mở, cho phép họ làm việc số giờ họ muốn và cho bất cứ người sử dụng lao động nào.
 • Sinh viên quốc tế ở Canada có thể đưa con cái của họ đến Canada, và những đứa trẻ có thể theo học tại bất cứ trường trung học cơ sở hoặc trường tiểu học công nào ở Canada mà không cần giấy phép học tập của họ.
 • Những thành phố lớn ở Canada được xếp hạng trong số các thành phố tốt nhất dành cho sinh viên bởi the QS World University Rankings, bao gồm Montreal, Vancouver, và Toronto.
 • Sinh viên tốt nghiệp có thể học tập và sau đó làm việc tại Canada tối đa 3 năm với giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.
 • Canada tích cực cung cấp những con đường định cư lâu dài với những học sinh và sinh viên sau tốt nghiệp.

Nghe có vẻ tốt, đúng không? Nhưng hãy nhớ rằng, đây là một chặng đường dài. Những sinh viên tương lai cần làm theo một vài bước trước khi học có thể hưởng những lợi ích trên.

Chọn chương trình học ở Canada

Tìm kiếm một chương trình học phù hợp và một trường đại học/cao đẳng để theo học tại Canada

Có hàng trăm trường đại học, cao đẳng để bạn chọn nếu bạn muốn du học ở Canada. Bạn có thể có một vài ý tưởng về những lĩnh vực học tập mà bạn quan tâm rồi, hoặc ưu tiên liên đến loại hình trường học và địa điểm.

 • Những trường đại học Canada cung cấp một cơ sở dữ liệu mạnh mẽ để phục vụ cho việc tìm kiếm của bạn.
 • Trường cao đẳng và các học viện Canada cũng có một công cụ được thiết kế cho việc tìm kiếm chương trình học.
 • Tạp chí Maclean’s cung cấp những lời khuyên tuyệt vời về việc chọn đúng trường cao đẳng, đại học cho bạn.
 • Bài blog này của chúng tôi cũng có thể là một nguồn tham khảo cực kỳ hữu ích cho bạn trong việc tìm kiếm một chương trình học phù hợp ở Canada.

Đảm bảo rằng ngôi trường bạn chọn nằm trong danh sách DLI 

Những sinh viên quốc tế lên kế hoạch du học ở Canada trong một khoảng thời gian dài hơn 6 tháng cần một giấy phép học tập và thư chấp nhận từ một cơ sở học tập là một bước quan trọng trong quá trình. DLI là một tổ chức được chính quyền cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ chấp thuận để tiếp nhận sinh viên quốc tế.  Danh sách DLI có thể thay đổi liên tục.

Một lưu ý quan trọng là để được cấp giấy phép lao động sau khi học xong, bạn bắt buộc phải theo học một trong những trường nằm trong danh sách DLI. Bạn sẽ không được cấp giấy phép lao động nếu bạn theo học trường cao đẳng, đại học nằm ngoài danh sách này.

 • du học định cư canada, du học canada, định cư, du học định cưĐảm bảo rằng bạn được nhận vào trường

Bước tiếp theo là bạn được được nhận vào trường cao đẳng hoặc đại học được chọn.

Sinh viên tương lai nên lưu ý về thời hạn nộp đơn, những yêu cầu về ngôn ngữ hoặc những yêu cầu đầu vào khác để học tập tại Canada, và mức độ, nếu có, chương trình học đã chọn bao gồm đào tạo từ xa. Điều này có thể chứng minh việc nộp đơn xin giấy phép học tập quan trọng như thế nào, hoặc giai đoạn sau đó nếu bạn nộp đơn xin giấy phép làm việc sau khi tốt nghiệp.

 • du học định cư canada, du học canada, định cư, du học định cưThư chấp nhận của trường

Có được lá thư chấp nhận từ 1 trường trong danh sách DLI rất quan trọng. Không có loại giấy tờ này, bạn có thể sẽ không được cấp giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.

 • du học định cư canada, du học canada, định cư, du học định cưGiấy phép học tập

Giấy phép này được phát hành bởi Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada (IRCC) cho phép bạn học tập ở Canada hợp lệ theo chương trình học đã chọn của bạn.

Kiếm tiền: Đầu tiên là học tập, và sau đó làm việc ở Canada

Như đã đề cập ở trên, sinh viên quốc tế có thể gia nhập lực lượng lao động Canada ngay cả trước khi tốt nghiệp. Điều này cho phép họ nâng cao thu nhập, tích lũy kinh nghiệm làm việc có giá trị của Canada và tạo ra những kết nối chuyên nghiệp có thể mang lại cho họ những cơ hội sau này.

Tuy nhiên cơ hội kiếm tiền và cũng như là bước đệm để được định cư lâu dài ở Canada – sẽ luôn đi kèm với giấy phép làm việc sau tốt nghiệp.

Giấy phép làm việc sau tốt nghiệp là một loại giấy phép cho phép sinh viên đã tốt nghiệp tại các cơ sở đào tạo được làm việc cho những người sử dụng lao động tại bất cứ đâu trên lãnh thổ Canada. Thời hạn của giấy phép lao động có thể lên đến 3 năm. Đây là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng 1 cuộc sống lâu dài ở Canada.

Định cư: Làm thế nào để sinh viên quốc tế ở Canada có được cuộc sống lâu dài ở đây

Sinh viên quốc tế thường có lợi thế hơn khi muốn sinh sống tại Canada lâu dài. Đó là bởi vì các chương trình nhập cư lâu dài của Canada được thiết kế cho những người có khả năng hòa nhập nhanh chóng với cuộc sống Canada, và sinh viên quốc tế có đủ thời gian để hòa nhập với cuộc sống và nền văn hóa tại xứ sở lá phong.

Nhiều chương trình nhập cư của Canada thể hiện ưu thế rất rõ ràng cho sinh viên quốc tế.

Định cư Canada

Express Entry

Sự thúc đẩy chính của chính sách nhập cư kinh tế là hệ thống Express Entry, thông qua sự quản lý của IRCC (còn có tên gọi khác là tổng Lãnh sự quá Canada) về việc lựa chọn thường trú nhân mới. Có 3 cách để tham gia nhóm ứng viên Express Entry.

 • Định cư Canada theo diện tay nghề kinh nghiệm (tên tiếng Anh: Canadian Experience Class – viết tắt: CEC)

Đây là 1 chương trình nhập cư nhanh chóng cho những cá nhân với những kinh nghiệm làm việc gần đây tại Canada theo diện tay nghề cao. Sinh viên tốt nghiệp là những ứng viên chính, vì họ có thể có được giấy phép làm việc có thời hạn lên đến 3 năm – nhiều thời gian để tích lũy những kinh nghiệm để đáp ứng yêu cầu của CEC.

 • Chương trình định cư Canada diện tay nghề lao động cấp cao Liên bang (tên tiếng Anh: Federal Skilled worker class – viết tắt: FSTC)

Chương trình dành cho những lao động tay nghề đủ tiêu chuẩn này yêu cầu ứng viên phải có lời mời làm việc toàn thời gian từ nhà tuyển dụng ở Canada hoặc giấy chứng nhận đủ tiêu chuẩn từ cơ quan cấp tỉnh hoặc vùng lãnh thổ của Canada.

Hướng tới mục tiêu này, sinh viên và sinh viên đã tốt nghiệp các ngành nghề có cơ hội tuyệt vời để xây dựng kết nối tại Canada. Sinh viên tốt nghiệp ở Canada cũng sẽ có một chút ưu thế hơn trong hệ thống tính điểm CRS, nhận được tới 30 điểm thưởng bên cạnh số điểm nhận được cho trình độ học vấn theo đúng bậc học

Nhập cư Quebec

Cũng có những con đường để trở thành thường trú nhân lâu dài qua các tỉnh bang. Hãy bắt đầu với Quebec, nơi sở hữu một hệ thống nhập cư riêng biệt.

 • Quebec Experience Program

Quebec Experience Program hay còn viết tắt là PEQ, cung cấp cho các sinh viên quốc tế cơ hội để nộp đơn xin PR sau khi học ở Quebec và có kinh nghiệm làm việc tại Quebec. Đáng chú ý, trình độ thông thạo tiếng Pháp là một yêu cầu theo PEQ.

 • Quebec Skilled Worker Program

Hay còn được viết tắt ngắn gọn là QSWP, theo đó, sinh viên tốt nghiệp ở Quebec có thể nhận được 1 số điểm đáng kể thông qua lĩnh vực đào tạo và các yếu tố ở lại Quebec trước đó. Không giống như PEQ, sinh viên tốt nghiệp với khả năng tiếng Pháp hạn chế hoặc không có khả năng sử dụng tiếng Pháp vẫn có thể nộp đơn.

Chương trình đề cử tỉnh bang (PNP) Canada

Canada

Các tỉnh của Canada có thể đề cử người thường trú thông qua Chương trình Đề cử cấp tỉnh (PNP) của họ.

Các yêu cầu về tính đủ điều kiện do các tỉnh đặt ra cho các chương trình này thường thuận lợi cho những người chọn học tập tại Canada, vì những người nhập cư có trình độ học vấn cao này cũng có kỹ năng ngôn ngữ vững chắc và kinh nghiệm sống trong cộng đồng địa phương.

Các tỉnh bang được sinh viên yêu thích nhất – Ontario, British Columbia – có các lựa chọn PNP dành riêng cho sinh viên và sinh viên đã tốt nghiệp muốn chuyển sang định cư lâu dài, cũng như nhiều tỉnh khác.

Đôi khi, các lựa chọn PNP này có thể cung cấp một con đường dẫn đến thẻ thường trú cho sinh viên hoặc sinh viên đã tốt nghiệp có thể không đủ điều kiện theo Express Entry hoặc, nếu họ đủ điều kiện tham gia, cố gắng để đạt đến ngưỡng điểm CRS trong các đợt rút thăm của Express Entry.

Một số lựa chọn PNP nhất định có các khía cạnh thú vị, hấp dẫn. Ví dụ:

 • Theo British Columbia PNP, sinh viên tốt nghiệp của các tổ chức trên khắp Canada có thể nộp đơn, ngay cả khi họ không học ở BC.
 • Sinh viên tốt nghiệp bậc Thạc sĩ và Tiến sĩ ở Ontario có thể nộp đơn vào OINP mà không cần lời mời làm việc.

 

du học định cư canada, du học canada, định cư, du học định cư

[/col] [col span=”3″ span__sm=”12″ padding=”20px 20px 20px 20px” bg_radius=”20″ class=”nga-post-aside”] [title text=”Bài viết liên quan” icon=”icon-menu”] [blog_posts style=”bounce” type=”row” columns=”1″ ids=”2932,3014,2601,2999,2722″ readmore=”tìm hiểu thêm” readmore_color=”secondary” show_date=”false” excerpt_length=”25″ comments=”false” image_overlay=”rgba(0, 0, 0, 0.09)”] [/col] [/row]

Công ty Du học – Du lịch BF

Đánh giá tỷ lệ đậu hồ sơ của bạn!

Kiểm tra "sức mạnh" hồ sơ của bạn với sự tư vấn của chuyên viên từ Build the Future nhé.

093 145 53 93
icon icon