Tin Tức & Blog

Du Học Không Màu Hồng Như Bạn Nghĩ: 10 Thách Thức Phổ Biến Khi Đi Du Học

Admin 12/11/2022

Du học là niềm vui, mạo hiểm, đầy cảm hứng và nhiều hơn thế nữa vì nó mang đến cho bạn cơ hội học tập ở một quốc gia xa lạ và tiếp nhận sức hấp dẫn và văn hóa của một vùng đất mới. Nhưng, giống như mọi thứ khác, du học cũng đi kèm với những thách thức của nó.

Sau đây là một số thách thức phổ biến khi đi du học

1. Nỗi nhớ nhà

Những cảm xúc này có thể ngắn ngủi, đôi khi chỉ kéo dài cho đến khi bạn ổn định cuộc sống và bắt đầu gặp gỡ những người thú vị và kết bạn mới, hoặc chúng có thể kéo dài, gây ra những tác động tiêu cực đến cuộc sống của người đó.

Những tác động này có thể bao gồm rút lui khỏi các hoạt động xã hội, đặc biệt là vào thời điểm mà việc hòa nhập là quan trọng đối với việc học sinh thích nghi với một quốc gia khác, một trường học mới và một nền văn hóa xa lạ. Điều này đôi khi thậm chí có thể dẫn đến lo lắng và trầm cảm.

Cảm giác nhớ nhà là điều hoàn toàn lành mạnh và bình thường, chỉ cần đừng để nó trở thành một phần làm tê liệt trải nghiệm của bạn ở nước ngoài. Mạng lưới hỗ trợ của bạn vẫn còn đó!

Giải pháp:

 • Đừng mang quá nhiều quần áo kể cả đó là món đồ yêu thích của bạn mà hãy mua chúng ở nơi mới của bạn. Thay vào đó, hãy lấp đầy hành lý của bạn bằng những món ăn ngon từ trong nước mà bạn không thể mua ở nước ngoài. Món ăn sẽ là niềm an ủi của bạn trong những ngày nhớ nhà.
 • Kết bạn mới và kết nối với những người khác có thể giúp giảm bớt cảm giác bị cô lập và cô đơn.
 • Trang trí phòng của bạn bằng những bức ảnh và những vật dụng quen thuộc khác có thể tạo ra một không gian an toàn mà bạn sẽ rất vui khi trở về nhà.
 • Dành thời gian chăm sóc bản thân sẽ giúp bạn theo dõi sức khỏe tinh thần của mình.
 • Hòa mình vào đất nước mới của bạn và văn hóa của nó là một cách tốt để cảm thấy như ở nhà và đánh giá cao cuộc hành trình thú vị mà bạn đang trải qua.

2. Bị lạc

Cho dù bạn ghi nhớ bản đồ và tên đường như thế nào, chắc chắn bạn sẽ thấy mình rơi vào tình huống khó khăn ở một nơi xa lạ. Đừng bao giờ ngần ngại hỏi đường!

10 Thách Thức Phổ Biến Khi Đi Du Học

3. Sắp hết tiền mặt

Bất chấp mọi nỗ lực tốt nhất của bạn để lập kế hoạch trước, lập ngân sách và theo dõi các khoản chi tiêu của mình trong suốt học kỳ, bạn vẫn có thể sắp hết tiền mặt. Mặc dù có sẵn một số ứng dụng giúp bạn hiểu được tỷ giá hối đoái ở một quốc gia mới, nhưng bạn có thể mất vài tuần để làm quen với điều này. Mong đợi những tình huống khiến bạn đau lòng vì đã chi gấp ba lần số tiền cho một món đồ mà không nhận ra.

4. Duy trì động lực

Việc bạn muốn khám phá địa điểm mới, tham quan bảo tàng, thực sự sử dụng các kỹ năng ngôn ngữ của mình, v.v. là điều tự nhiên, nhưng điều quan trọng là bạn phải tập trung và cam kết với khóa học của mình (nếu không, bạn có thể bị mất học bổng, phá vỡ điểm trung bình của bạn, hoặc bị đuổi khỏi chương trình của bạn hoàn toàn!).

Giải pháp:

 • Để không trì hoãn, hãy dành một phần thời gian mỗi ngày trong tuần cho việc học của bạn. Bạn có thể quyết định hoàn thành bài tập của mình ngay sau giờ học, vào đêm khuya hoặc việc đầu tiên của buổi sáng.
 • Bất kể thời gian của bạn là bao nhiêu, mục tiêu là hoàn thành bài tập về nhà dần dần, thay vì vội vã hoàn thành nó vào giờ thứ mười một. Khi bạn sắp xếp thời gian học tập của mình, bạn có thể tránh bị tụt lại phía sau, trong khi vẫn có chỗ cho những kế hoạch vào phút cuối hoặc những chuyến đi chơi tự phát.
 • Nếu bạn không thích học một mình thì bạn có thể tìm kiếm hoặc tạo cho mình một nhóm học chung. Học nhóm là một thói quen tốt mang lại rất nhiều lợi ích, không chỉ về mặt học thuật mà còn là tương tác xã hội.
 • Tìm một không gian học hoàn hảo, nếu bạn không thích học ở phòng thì bạn có thể đến một quán cà phê yêu thích gần khu vực bạn sinh sống hoặc thư viện của trường đại học của bạn, hoặc cũng có thể là một nơi nào khác, miễn là bạn có thể tập trung học tập một cách hiệu quả khi bạn ở đó.

5. Chênh lệch múi giờ

Cố gắng điều hướng giữa hai múi giờ có thể rất khó chịu. Bạn liên tục phải kiểm tra kỹ xem thời gian nào phù hợp với múi giờ nào và tập thói quen gọi điện thoại từ rất sớm vào buổi sáng hoặc tối muộn.

Chênh lệch về thời gian

6. Cảm thấy mình như người ngoài cuộc

Bạn đột nhiên nhìn xung quanh và cảm thấy rất cô đơn vì ngoại hình, phong cách thời trang, khả năng giao tiếp bằng tiếng địa phương hoặc sự hiện diện chung của bạn rất… khác biệt. Bạn có thể cảm thấy lạc lõng hoặc bị ngắt kết nối.

thách thức phổ biến khi đi du học, khó khăn khi đi du học, khó khăn khi đi du học là gì, du học có khó không, thách thức khi đi du học

Giải pháp:

 • Cách tốt nhất để đối phó với nó là nói chuyện và kết bạn với các sinh viên quốc tế khác.
 • Bên cạnh đó, hãy quan sát cuộc sống của người dân địa phương, phong cách ăn mặc của họ và bắt đầu thay đổi và hòa nhập để không cảm thấy bị lạc lõng.
 • Đừng ngại nói chuyện và kết bạn nhiều hơn với người dân địa phương bất cứ khi nào bạn có thể.
 • Tham gia vào các hoạt động chung và các lễ hội để hiểu hơn về con người và văn hóa nơi bạn đang sinh sống.

7. Rào cản ngôn ngữ hoặc giao thoa văn hóa

Rào cản giao tiếp là một thực tế của cuộc sống ở nước ngoài và ý nghĩa của cuộc sống của người nước ngoài. Ngay cả khi bạn đã đạt điểm cao trong các bài kiểm tra tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL, chắc chắn bạn sẽ thấy mình rơi vào tình huống giao tiếp sai hoặc bạn sử dụng một cụm từ không chính xác.

Giải pháp:

Đừng ngại ! Hỏi những gì bạn không biết không hiểu, sửa lỗi sai và giao tiếp với nhiều người đến từ nhiều quốc gia nhiều hơn. Tuyệt đối không nên cảm thấy xấu hổ, thu mình và hạn chế giao tiếp vì bạn sẽ chẳng bao giờ tiến bộ và phát triển.

8. Cuộc sống tự lập hoàn toàn

Khi sống và học tập ở Việt Nam, bố mẹ có thể giúp bạn giặt giũ, nấu nướng, dọn dẹp phòng, hoặc hỗ trợ bạn trong tất cả các công việc nhà. Nhưng khi bạn du học tại một quốc gia khác, bạn sẽ phải tự làm tất cả các công việc đó.

Chưa kể, nếu bạn không chăm sóc tốt cho bản thân, bạn có thể bị bệnh. Nếu ở Việt Nam, bố mẹ sẽ sốt sắng chăm chút bạn đến khi khỏi bệnh, và bạn thậm chí không cần làm gì trong thời gian đó từ việc mua thuốc, khám bệnh, nấu đồ ăn,… Tất cả sẽ hoàn toàn đảo ngược với cuộc sống ở nơi xứ người, bạn phải tự đi mua thuốc, nấu ăn và vượt qua bệnh tật một mình mà không có sự đồng hành của người thân.

thách thức phổ biến khi đi du học, khó khăn khi đi du học, khó khăn khi đi du học là gì, du học có khó không, thách thức khi đi du học

Giải pháp:

 • Vì vậy, hãy học cách chăm sóc bản thân, sống lành mạnh ngay từ khi bạn vẫn còn sống ở Việt Nam. Bạn sẽ hạn chế khả năng bị các vấn đề về sức khẻo rất nhiều.
 • Bạn cũng nên học cách nấu các món ăn đơn giản, tự dọn dẹp phòng và giặt đồ của mình thường xuyên khi còn ở Việt Nam, điều này sẽ giúp bạn thích nghi với cuộc sống tự lập ở sau khi du học dễ dàng và nhanh hơn.

9. Cám dỗ

Cuộc sống du học không chỉ toàn những điều mới mẻ, tốt đẹp, bên cạnh đó là cả hàng tá cám dỗ đang chờ đợi bạn. Khi bạn ở Việt Nam, bố mẹ có thể quan sát và luôn để mắt tới mọi hoạt động của bạn để đảm bảo rằng bạn đang sống một lối sống lành mạnh.

thách thức phổ biến khi đi du học, khó khăn khi đi du học, khó khăn khi đi du học là gì, du học có khó không, thách thức khi đi du học

Sau khi qua một đất nước du học, nhiều bạn sẽ có tâm lý được giải thoát và bắt đầu khám phá thế giới xung quang “không kiểm soát”.

Giải pháp:

Tránh uống rượu quá nhiều, ăn nhiều đồ ăn nhanh và ma túy,… mà cuộc sống sinh viên luôn đầy rẫy để duy trì sự ổn định về tài chính và tinh thần khi còn là sinh viên đòi hỏi một số kỷ luật.

Uống bia ở bar

10. Yêu xa

thách thức phổ biến khi đi du học, khó khăn khi đi du học, khó khăn khi đi du học là gì, du học có khó không, thách thức khi đi du học

Du học là một trải nghiệm buộc bạn phải trưởng thành hơn và dạy cho bạn những bài học về sự độc lập, giao tiếp và khả năng phục hồi. Tuy nhiên, điều này cũng có khả năng khiến nhiều mối quan hệ lãng mạn phải kết thúc vì khoảng cách quá xa.

Giải pháp:

Giữ liên lạc! Kể cho nhau nghe về những gì đã diễn ra ngày của bạn và gặp nhau trực tiếp trên Skype, Whatsapp hoặc FaceTime qua các cuộc gọi video. Bạn sẽ thích có thể chia sẻ mọi thứ bạn học và trải nghiệm với bạn trai/bạn gái của mình. Nó đã giúp các bạn cảm thấy gần gũi với nhau hơn rất nhiều.

 

Công ty Du học – Du lịch BF

Đánh giá tỷ lệ đậu hồ sơ của bạn!

Kiểm tra "sức mạnh" hồ sơ của bạn với sự tư vấn của chuyên viên từ Build the Future nhé.

093 145 53 93
icon icon