Tin Tức & Blog

Bị Từ Chối Visa Du Học: 3 Việc Bạn Cần Làm Khi Bị Từ Chối Visa

Admin 10/05/2022

Để có thể đi du học thành công, ngoài việc nhận được thư mời của 1 trường đại học tại quốc gia bạn muốn theo học, bạn bắt buộc phải có được visa của họ. Để được cấp visa, bạn cần chứng minh được lộ trình học tập của mình và giải thích tại sao bạn muốn học tập tại quốc gia đó một cách thuyết phục.

Làm gì khi bị từ chối visa du học?

Việc xem nhẹ tầm quan trọng của bước xin visa có thể khiến bạn trả giá bằng giấc mơ du học của mình. Để có được visa du học đòi hỏi bạn phải chuẩn bị kỹ lưỡng và hợp lý.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bị từ chối visa, và nếu bạn không may rơi vào trường hợp này, bạn có thể tiếp tục nộp hồ sơ nhiều lần cho đến khi bạn nhận được tấm giấy thông hành mang tên visa.

bị từ chối visa du học, làm gì khi bị từ chối visa, trượt visa du học, bị từ chối visaSẽ có 3 bước cơ bản bạn cần làm sau khi bị từ chối bao gồm:

Bước 1: Hiểu tại sao hồ sơ của bạn từ chối

Hiểu tại sao bạn bị từ chối visa du học

Rất nhiều bạn sẽ hoang mang không biết tại sao hoặc cố gắng tìm ra cả đống lý do để giải thích cho việc bạn bị từ chối visa dựa trên phỏng đoán và suy luận cá nhân.

Nếu bạn thành công tìm ra nguyên nhân khiến bạn bị đánh trượt trong lần apply visa này, bước tiếp theo sẽ là rút ra bài học kinh nghiệm và không lặp lại lỗi sai đó trong những lần xin visa sau đó. Mặt khác, nếu bạn thất bại trong việc tìm ra vấn đề và bạn không biết nên làm gì tiếp theo thì đừng nản lòng.

Dưới đây là một vài lý do phổ biến được Du học – Du lịch BF tổng hợp, hi vọng sẽ giúp bạn trong việc phân tích hồ sơ của mình và chuẩn bị tốt hơn cho lần sau.

Những lý do phổ biết đằng sau việc bị từ chối cấp visa

 • Tài chính yếu hoặc thiếu bằng chứng chứng minh khả năng chi trả cho việc học ở quốc gia mà bạn nộp hồ sợ xin visa
 • Không chứng minh được ràng buộc hoặc khả năng trở về Việt Nam sau khi hoàn thành việc học
 • Cung cấp những tài liệu hoặc thông tin sai
 • Khả năng ngoại ngữ không đáp ứng yêu cầu
 • Cách ứng xử trong quá trình phỏng vấn xin visa không phù hợp
 • Câu trả lời trong quá trình phỏng vấn xin visa không đủ sức thuyết phục
 • Thất bại trong việc giải thích lý do tại sao bạn chọn một khóa học, trường học hay một đất nước cụ thể

Bước 2: Vượt qua vấn đề

Sau khi bạn thành công tìm ra những nguyên nhân đằng sau sự từ chối của lãnh sự quán, bước tiếp theo bạn cần làm là tìm 1 giải pháp. Ví dụ:

 • Nếu visa du học của bạn bị từ chối do vấn đề về tài chính, hãy đảm bảo tài chính của bạn thật rõ ràng và minh bạch trước khi bạn nộp hồ sơ xin visa lần tiếp theo.
 • Nếu bạn đã cung cấp những thông tin không phù hợp thì hãy sửa chữa nếu có thể, tốt hơn là nên kiểm tra kỹ tất cả các thông tin bạn đã cung cấp trong hồ sơ trước khi nộp đơn.
 • Nếu ý định du lịch của bạn không rõ ràng trước đó, hãy đảm bảo rằng bạn có ràng buộc tại Việt Nam vô cùng mạnh mẽ (để thuyết phục lãnh sự rằng bạn sẽ trở về Việt Nam và sẽ không phải là một dân nhập cư tiềm năng cho quốc gia của họ).
 • Nếu bạn đã rất lo lắng trong lần phỏng vấn visa trước đó, hãy luyện tập tốt trước khi tham gia phỏng vấn, thành thật, tự tin và trình bày sự việc rõ ràng, ngắn gọn với người phỏng vấn bạn.

Vấn đề thời gian – Nộp đơn xin visa du học đúng thời gian

Nộp đơn xin visa càng sớm thì khả năng được được chấp nhận càng cao. Những nhân viên của đại sứ quán phải làm việc với hàng trăm bộ hồ sơ mỗi ngày, do đó những bộ hồ sơ nộp muộn có khả năng bị từ chối càng nhiều.

Bước 3: Tiếp tục nộp hồ sơ xin visa du học 

Nộp lại đơn xin visa có 2 phần:

 1. Bạn có thể nộp đơn cho cùng một quốc gia
 2. Nếu bạn đã bị từ chối nhiều lần trước đó khi xin visa của cùng một quốc gia, bạn có thể lựa chọn một quốc gia khác cho việc học đại học của mình

bị từ chối visa du học, làm gì khi bị từ chối visa, trượt visa du học, bị từ chối visaHãy cùng phân tích những khả năng trên một cách chi tiết:

Nộp đơn xin visa du học lần 2

1. Nộp đơn xin visa du học nhiều lần cho cùng một quốc gia

Nếu hồ sơ xin visa du học của bạn bị từ chối lần đầu tiên, bạn sẽ muốn nộp đơn xin visa du học lần thứ 2. Rất nhiều sinh viên rơi vào trường hợp này khi họ đã bị từ chối visa du học sau lần phỏng vấn đầu tiên, nhưng ở lần thứ 2 họ đã được cấp visa.

Nếu bạn được phỏng vấn visa trực tiếp, bạn có thể hỏi người phỏng vấn bạn lý do của việc từ chối cấp visa cho bạn.

Trong trường hợp bạn không cần phải tham gian phỏng vấn, bạn sẽ nhận được một tài liệu nêu rõ lý do tại sao bạn bị từ chối qua email. Sau đó hãy cố gắng khắc phục và tiếp tục nộp hồ sơ visa du học lần nữa.

2. Một lựa chọn khác mà bạn có thể cân nhắc là xin visa du học ở một đất nước khác

Nếu bạn cảm thấy mệt mỏi vì bị từ chối nhiều lần khi nộp đơn xin visa cùng 1 quốc gia, vẫn còn rất nhiều lựa chọn khác để bạn khám phá. Bạn có thể tham khảo các trường đại học với chất lượng và mức học phí tương đương ở những quốc gia khác trên thế giới.

Ví dụ, nếu bạn bị từ chối visa du học Mỹ, bạn có thể cân nhắc việc học ở Úc hoặc khám phá các trường đại học ở Anh, bạn cũng có thể thử vận may của mình ở các trường đại học Canada hoặc các nước Châu Âu, cũng có nhiều sinh viên thích thú hơn với các trường đại học ở Đức.

Những quốc gia kể trên đều có nền giáo dục tiên tiến và sở hữu những trường đại học có thứ hạng cao trên thế giới.

3. Cân nhắc việc hoàn thành việc học đại học ở Việt Nam trước khi đi du học

Nếu bạn vừa tốt nghiệp trung học phổ thông, một lựa chọn khác nếu bạn bị từ chối visa du học quá nhiều lần là hoàn thành chương trình đại học ở Việt Nam với kết quả học tập tốt, sau đó theo học một chương trình đại học hoặc thạc sỹ ở những trường đại học tại các quốc gia như Mỹ, Anh, Úc,… Lúc đấy, khả năng bạn đậu visa sẽ cao hơn rất nhiều so với những lần phỏng vấn trước đó.

Công ty Du học – Du lịch BF

Đánh giá tỷ lệ đậu hồ sơ của bạn!

Kiểm tra "sức mạnh" hồ sơ của bạn với sự tư vấn của chuyên viên từ Build the Future nhé.

093 145 53 93
icon icon