Tin Tức & Blog

Kinh Nghiệm Du Học Canada: 6 Điều Tôi Ước Mình Biết Trước Khi Đi Du Học

Admin 12/01/2022

Du học là quyết định đúng đắn nhất mà tôi từng đưa ra. Cuộc sống của tôi đã thay đổi mãi mãi từ đơn giản và tầm thường sang thú vị và đầy cảm hứng!

Tôi mới 17 tuổi khi chuyển từ Việt Nam đến Canada để hoàn thành bằng cử nhân. Tôi nghĩ mình đã chuẩn bị đầy đủ khi dành nhiều tháng để nghiên cứu các lựa chọn tốt nhất.

Tuy nhiên, bạn cần biết rằng khi lên kế hoạch cho trải nghiệm du học của mình, mọi thứ có thể trông hoàn hảo trong đầu bạn, nhưng một khi bạn thực sự đến điểm đến mới, bạn sẽ phải đối mặt với những điều không mong đợi!

Điều này không cần phải nghe có vẻ đáng sợ; ngược lại, hãy coi đây là cơ hội để bạn thử thách bản thân và sẵn sàng thích nghi, và bạn cũng sẽ có hàng tá kinh nghiệm du học để chia sẻ với mọi người.

Hãy xem những lời khuyên và bài học rút ra này để biết những gì tôi đã học được và tránh mắc phải những sai lầm mà tôi đã mắc phải!

Kinh nghiệm du học

Nếu có thể, hãy cân nhắc mang thêm tiền cho những chi phí bất ngờ

Khi còn là một cô gái trẻ, ban đầu đây không phải là chủ đề khiến tôi quan tâm. Tôi bị thu hút nhiều hơn bởi những cuộc chơi, như đi thăm những địa điểm đẹp, mua quần áo mới và gặp gỡ mọi người.

Nhưng sau khi chuyển ra nước ngoài, tôi nhận ra rằng các sinh viên cần phải giải quyết khía cạnh này và suy nghĩ về cách tiết kiệm tiền khi đi du học.

Xử lý tiền ở nước ngoài có thể phức tạp! Một trong những điều đầu tiên tôi làm sau khi ổn định cuộc sống là đến ngân hàng địa phương để lấy thông tin về các gói nói chung và gói dành cho sinh viên nói riêng. Tôi khuyên bạn nên mở cả tài khoản séc và tài khoản tiết kiệm.

Lập kế hoạch ngân sách hàng tháng và đặt số tiền bạn muốn chi tiêu vào tài khoản séc, và phần còn lại tất cả vào khoản tiết kiệm cho những trường hợp khẩn cấp.

Tài khoản ngân hàng cũng có thể giúp theo dõi chi tiêu của bạn để cắt giảm việc mua những thứ không cần thiết.

Mặc dù tôi may mắn được bố mẹ hỗ trợ tài chính để trang trải học phí, nhưng tôi phải tìm những cách khác để trang trải chi phí sinh hoạt như tìm việc làm bán thời gian.

Bạn có thể nghiên cứu các công việc bán thời gian gần vị trí của mình, viết một bản lý lịch chuyên nghiệp và nộp đơn xin việc.

Các trang web trực tuyến tốt nhất để tìm kiếm cơ hội cho sinh viên là Indeed và Careerbuilder.

Công việc đầu tiên của tôi là tại một cửa hàng bán lẻ. Nó không chỉ giúp tôi có thêm tiền mà còn thực sự phát triển kỹ năng giao tiếp và tăng cường sự tự tin của tôi!

Những tips nhỏ có thể giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền:

kinh nghiệm du học canada, trải nghiệm du học canada, những điều bạn nên biết trước khi đi du học canada, trải nghiệm du học sinh canada, kinh nghiệm du học canada

 • Cố gắng nấu ăn ở nhà thay vì mua đồ ăn bên ngoài hàng ngày.
 • Sử dụng giảm giá sinh viên trên thẻ xe buýt và giao dịch mua sắm
 • Lên kế hoạch các chuyến bay trước để tìm những chuyến bay rẻ hơn. Bạn có thể tìm thấy giá cả phải chăng trên Kayak.
 • Hỏi người dân địa phương về các lựa chọn cửa hàng tạp hóa rẻ hơn vì giá cả có thể khác nhau.
 • Khám phá hệ thống giao thông để tìm ra cách rẻ nhất để đến trường đại học.

Ngoài ra, hãy nghiên cứu xem bạn có thể làm gì để giải trí mà không tốn bất kỳ khoản tiền nào! Một số bảo tàng cung cấp vé vào cửa miễn phí vào một số ngày nhất định.

Mang thêm tiền khi đi du học

Đừng ngại giao tiếp bằng tiếng Anh

Khi tôi đến Canada, tiếng Anh của tôi khá tốt nhưng lại mang nặng dọng địa phương. Thời gian đầu, tôi đã không trả lời các câu hỏi trong lớp hoặc không giơ tay phát biểu vì xấu hổ về cách phát âm của mình.

Nhưng bạn biết gì không?

Đây là một cách bắt đầu cuộc trò chuyện tuyệt vời và là cơ hội tuyệt vời để giới thiệu về văn hóa, ngôn ngữ và quốc gia của bạn!

Không dừng lại ở đó, tôi đã cố gắng tìm ra những phương pháp thú vị để cải thiện tiếng Anh của mình cũng như học các cụm từ và tiếng lóng dành riêng cho thành phố mà tôi đang sinh sống. Điều đó đã đưa tôi đến gần hơn với văn hóa và truyền thống ở Canada. Tôi thực sự khuyên bạn cũng nên làm điều đó để không cảm thấy bị bỏ rơi hoặc bị ngắt kết nối với môi trường của mình.

Bạn có thể bận rộn với các lớp học của mình, nhưng hãy đảm bảo dành ít nhất một giờ mỗi ngày cho việc học để có thể kết bạn với người dân địa phương.

Bạn không cần phải chi tiền để cải thiện ngôn ngữ của mình. Dưới đây là 5 cách mà tôi đã sử dụng để cải thiện kỹ năng nói của mình:

 • Xem phim bằng ngôn ngữ mà bạn đang cố gắng học mà không cần phụ đề để thử thách bản thân!
 • Đừng ngại thực hành và trò chuyện với người dân địa phương
 • Đọc sách và học từ vựng mới mỗi ngày
 • Sử dụng các trang web trực tuyến miễn phí như Youglish và các ứng dụng như Duolingo

Mong đợi những điều bất ngờ và sẵn sàng thích ứng

Mặc dù việc chuẩn bị cho việc du học rất quan trọng, nhưng bạn phải nhớ rằng không phải mọi thứ sẽ diễn ra theo đúng kế hoạch.

kinh nghiệm du học canada, trải nghiệm du học canada, những điều bạn nên biết trước khi đi du học canada, trải nghiệm du học sinh canada, kinh nghiệm du học canada

Cuộc sống có những thăng trầm và giống như những điều tốt đẹp xảy ra, những điều tồi tệ cũng nhất định xảy ra, và điều đó không sao cả!

Trong năm đầu tiên tôi đi du học, trường đại học mà tôi tốt nghiệp đã đình công trong năm tuần. Không còn lớp học, không có lịch trình, không có kỳ thi, không có gì cả! Mọi thứ chỉ tạm dừng trong thời gian đó khiến nhiều sinh viên thất vọng và khiến họ phải rút khỏi chương trình của mình.

Trong khi tôi băn khoăn về việc liệu mình có nên rời khỏi trường đại học hay không, tôi đã quyết định ở lại. Và thành thật mà nói, tôi rất vui vì hôm nay tôi đã có thể kiên nhẫn vì cuối cùng thì tất cả đều xứng đáng!

Hãy sẵn sàng để nhận ra rằng một số thay đổi đang xảy ra với kế hoạch của bạn khi bạn ở nước ngoài.

Khi nói đến vấn đề an toàn, tôi không lo lắng về điều đó vì Canada là một trong những quốc gia an toàn nhất trên thế giới. Nhưng đây là một số mẹo an toàn khi du học mà tôi học được là rất cần thiết trong chuyến đi của mình:

 • Hãy nhớ luôn khóa cửa để tránh kẻ gian đột nhập, thậm chí bạn có thể lắp camera trong nhà để cảm thấy an toàn hơn.
 • Hãy thật chú ý đến nơi bạn sẽ đến và vào thời gian nào; tránh đi bộ một mình vào ban đêm.
 • Chắc chắn rồi, bạn có thể có bao nhiêu bạn bè tùy thích, nhưng đừng vội tin tưởng bất kỳ ai mà bạn gặp.
 • Cất đồ đạc đắt tiền của bạn ở nơi an toàn và mua bảo hiểm của người thuê nhà nếu có thể.

Tìm sự cân bằng lành mạnh giữa học tập và giải trí

Trước khi đi du lịch, tôi tưởng tượng mình đang ở điểm đến mới, thử đồ ăn, đi chơi với bạn bè và khám phá thành phố. Tuy nhiên, tôi đã bỏ lỡ một phần quan trọng, đó là suy nghĩ về các lớp học và thời gian học tập của tôi.

Những ngày cuối tuần rất vui, nhưng phần lớn các ngày trong tuần đều dành cho thư viện để làm bài tập và ôn thi.

kinh nghiệm du học canada, trải nghiệm du học canada, những điều bạn nên biết trước khi đi du học canada, trải nghiệm du học sinh canada, kinh nghiệm du học canada

Cân bằng giữa thời gian học tập và giải trí là chìa khóa thành công. Bạn không thể chỉ tập trung vào việc học vì điều này có thể cô lập bạn và ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần của bạn.

Hãy chắc chắn rằng bạn tạo ra một chương trình làm việc, tránh trì hoãn và sao nhãng, đồng thời luôn hướng tới mục tiêu đạt điểm cao hơn!

Tìm sự cân bằng lành mạnh giữa học tập và giải trí

Yêu cầu giúp đỡ và hòa nhập vào xã hội

Kết bạn ở nước ngoài không khó nếu bạn đang học tập tại một quốc gia đa văn hóa như Canada, Anh hoặc Úc. Tôi đã gặp nhiều sinh viên quốc tế khác trong các lớp học của tôi và thông qua các nhóm trên Facebook.

Vào cuối ngày, điều này phụ thuộc vào tính cách của bạn. Nếu bạn là một người hướng ngoại, bạn sẽ dễ dàng kết bạn. Cá nhân tôi đã dành một chút thời gian để cố gắng tìm đúng người, vì tôi có xu hướng hướng nội hơn.

Nhưng tôi thực sự khuyến khích bạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình và hòa nhập với xã hội vì ban đầu bạn có thể cảm thấy cô đơn. Thỉnh thoảng bạn cũng sẽ cần nghỉ học!

Việc bạn có thể cảm thấy nhớ nhà như tôi là điều bình thường, vì vậy hãy cố gắng sắp xếp thời gian và giữ liên lạc với bạn bè và gia đình ở quê nhà.

Tận dụng các dịch vụ được cung cấp tại trường đại học của bạn

Hãy nhớ tận dụng các dịch vụ được cung cấp tại tổ chức của bạn. Nếu bạn đang ở một quốc gia cho phép sinh viên quốc tế làm việc, hãy tìm văn phòng dịch vụ nghề nghiệp tại trường của bạn để được hỗ trợ tìm việc làm bán thời gian.

kinh nghiệm du học canada, trải nghiệm du học canada, những điều bạn nên biết trước khi đi du học canada, trải nghiệm du học sinh canada, kinh nghiệm du học canada

Tôi đã tự viết sơ yếu lý lịch của mình bằng cách tìm kiếm sự trợ giúp trực tuyến, nhưng sau đó tôi phát hiện ra rằng tổ chức của tôi đã hỗ trợ sắp xếp sơ yếu lý lịch để khiến chúng trở nên hấp dẫn đối với nhà tuyển dụng.

Điều đó khiến tôi hối hận vì đã không yêu cầu sự giúp đỡ vì đó là điều mà tôi đang phải vật lộn.

Một dịch vụ quan trọng mà tôi rất vui khi được sử dụng là dạy kèm. Tôi đã gặp khó khăn với một môn học trong một học kỳ và đã có thể nhận trợ giúp về vấn đề đó mà không phải trả thêm phí!

Cuối cùng, và có lẽ là điều quan trọng nhất, hãy tìm hiểu chương trình bảo hiểm y tế của trường đại học bao gồm những gì. Bạn có thể đủ điều kiện để được khám thị lực miễn phí, hẹn khám nha khoa và một số cơ sở thậm chí còn cung cấp dịch vụ mát-xa!

Di chuyển đến một điểm đến mới ở nước ngoài là một thành tựu trong chính nó. Hãy tự hào về bản thân rằng bạn sẵn sàng chấp nhận thử thách này và học hỏi từ nó.

kinh nghiệm du học canada, trải nghiệm du học canada, những điều bạn nên biết trước khi đi du học canada, trải nghiệm du học sinh canada, kinh nghiệm du học canada

Du học không chỉ mang lại lợi ích cho tôi về mặt học thuật và nghề nghiệp mà còn ở cấp độ cá nhân. Đó thực sự là một kinh nghiệm thay đổi cuộc sống!

Giúp đỡ bạn bè của bạn và chia sẻ nội dung này với bất kỳ ai đang mơ ước được đi du học.

Bởi vì tôi chuyển từ Việt Nam đến Canada, nên các quy tắc về mọi thứ hoàn toàn khác. Ví dụ, tôi đã đỗ xe ở nơi mà tôi không nên đỗ. Tôi đã nhận được một vé đậu xe mà tôi đã phải trả tiền cho. Điều này có thể dễ dàng tránh được nếu tôi nghiên cứu thêm về các hạn chế.

Hãy chắc chắn hiểu các quy tắc tại điểm đến mới để tránh những vấn đề như thế này.

Công ty Du học – Du lịch BF

Đánh giá tỷ lệ đậu hồ sơ của bạn!

Kiểm tra "sức mạnh" hồ sơ của bạn với sự tư vấn của chuyên viên từ Build the Future nhé.

093 145 53 93
icon icon