Tin Tức & Blog

Định Cư Mỹ Có Khó Không? 6 Diện Định Cư Mỹ Phổ Biến Là Gì ?

Admin 25/07/2022

Về bản chất, Mỹ rất nghiêm ngặc trong vấn đề nhập cảnh và định cư. Để có thể định cư Mỹ bạn cần phải đáp ứng đủ rất nhiều các điều kiện khác nhau. 

Điều kiện nhập cư Mỹ?

Trước khi lên kế hoạch nhập cư Mỹ bạn cần đáp ứng đầy đủ các điều kiện điều kiện định cư tại Mỹ:

 • Phải có thẻ xanh.
 • Có đơn yêu cầu nhập cư đủ điều kiện và chấp thuận cho bạn.
 • Trực tiếp có thị thực nhập cư có sẵn.
 • Được nhận vào Hoa Kỳ.

Bạn phải chuẩn bị tất cả hồ sơ cá nhân, hồ sơ cần thiết để hoàn tất thủ tục định cư ở Mỹ và cả Việt Nam thì mới có thể được công nhận là công dân nước Mỹ.

Hẳn bạn sẽ thắc mắc muốn đi Mỹ phải làm sao? Cách nào đi Mỹ dễ nhất? Chúng ta cùng chuyển đến phần tiếp theo để khám phá nhé.

Định Cư Mỹ Có Khó Không? Và Định Cư Mỹ Bằng Cách Nào?

Định cư mỹ bằng cách nào ?

Có nhiều hình thức xin visa để trở thành thường trú nhân tại Mỹ. Và Mỗi hình thức sẽ có những ưu-khuyết điểm riêng. Tùy vào điều kiện và nhu cầu mà mỗi cá nhân/gia đình có sự lựa chọn hình thức định cư phù hợp nhất.

Định cư Mỹ theo diện EB-5 dành cho Nhà Đầu Tư

Năm 1990 Quốc hội Hoa Kỳ đã ban hành chương trình EB-5 cho những người nước ngoài đủ tiêu chuẩn đầu tư vào một doanh nghiệp/dự án có ích cho nền kinh tế Hoa Kỳ và tạora ít nhất 10 việc làm toàn thời gian cho người Mỹ. Có 2 hình thức đầu tư theo diện này:

 • Đầu tư EB-5 trực tiếp với mức phí đầu tư 1.000.000 USD: Nhà Đầu Tư phải thành lập cơ sở kinh doanh mới hoặc mua lại cơ sở kinh doanh tại Mỹ và phải tạo 10 việc làm toàn thời gian trong hai năm liên tiếp cho thường trú nhân hoặc công dân Mỹ
 • Đầu tư EB-5 qua trung tâm vùng với mức phí 500.000 USD: Nhà Đầu Tư đầu tư vào dự án thuộc vùng khuyến khích đầu tư được Chính phủ Mỹ chỉ định thông qua trung tâm vùng (Regional Center), và Nhà Đầu Tư không cần trực tiếp quản lý vốn , dự án

Định cư Mỹ theo diện dành cho Doanh Nhân

Visa L1-A: Dành cho các nhà quản lý/ điều hành doanh nghiệp, và người quản lý/ điều hành này phải là người có thẩm quyền và đảm trách nhiều trách nhiệm công việc chính
được giao trong doanh nghiệp được đầu tư tại Hoa Kỳ.

Visa L1/L1-B: Đây là hình thức visa được cấp thông qua hình thức đầu tư của doanh nghiệp từ Việt Nam sang Hoa Kỳ, và doanh nghiệp từ Việt Nam sẽ thuyên chuyển nhân viên của họ (đương đơn) đến Hoa Kỳ để làm việc cho chính doanh nghiệp đầu tư của họtại Hoa Kỳ. 

Sau thời gian tối thiểu là 01 năm cùng với việc thỏa mãn một số các điều kiện cụ thể,người được cấp visa L1 hoặc L-1A có thể nộp hồ sơ xin định cư chính thức cho cả gia đình theo diện EB1-C.

Định cư Mỹ diện Kỹ Năng Việc Làm

Đây là hình thức định cư dành cho công dân nước ngoài muốn làm việc và định cư cùng gia đình (vợ/chồng, con dưới 21 tuổi) tại Mỹ. Hình thức này áp dụng cho các đối tượng lao động có tay nghề, Chuyên gia, và lao động phổ thông dựa trên sự bảo lãnh của một doanh nghiệp tại Mỹ (nhà tuyển dụng tại Mỹ).
Chi phí hình thức định cư này cũng khá thấp, tuy nhiên tỷ lệ thành công rất thấp vì đa số doanh nghiệp chỉ đồng ý khi người lao động có trình độ chuyên môn cao.

EB-3 là gì? Định cư Mỹ diện EB3 - Visa lao động phổ thông

Định cư diện Việc Làm bao gồm các loại visa sau:

 • Visa EB-1A: Dành cho những người có khả năng đặc biệt trong lĩnh vực thể thao, giáo dục, kinh doanh, nghệ thuật, hoặc khoa học.
 • Visa EB-1B: Dành cho những nhà nghiên cứu hoặc những giáo sư xuất sắc.
 • Visa EB-1C: Dành cho những nhà quản lý hoặc lãnh đạo đa quốc gia.
 • Visa EB-2: Dành cho những lao động có trình độ cao hoặc có khả năng đặc biệt di dân vì lợi ích quốc gia.
 • Visa EB-3: Dành cho các lao động lành nghề, lao động không có chuyên môn, và các lao động có chuyên môn. Đối với những lao động trong diện EB-3 phải chứng minh được ít nhất 2 năm kinh nghiệm và bắt buộc phải có chứng chỉ Lao động của Bộ Lao động Mỹ.
 • Visa EB-4: Dành cho các di dân đặc biệt, người làm việc cho tổ chức tôn giáo.

Định cư Mỹ theo diện Bảo Lãnh

Diện bảo lãnh gia đình có hai loại: bảo lãnh người thân trực hệ (Immediate Relatives) và bảo lãnh người thân theo thứ tự ưu tiên (Family-Sponsered Preferences).

Người thân trực hệ bao gồm: vợ/chồng, con chưa kết hôn dưới 21 tuổi của công dân Mỹ, và cha mẹ của công dân Mỹ từ 21 tuổi trở lên. Những đối tượng này không có giới hạn số lượng visa được cấp hằng năm.

Khác với số thị thực luôn sẵn có cấp cho người thân trực hệ, diện bảo lãnh F4 thuộc loại “thị thực ưu tiên” nên lượng visa được cấp là có giới hạn. Số lượng visa cấp hằng năm đối với di trú Mỹ diện F4 là 65.000 cộng thêm số visa diện F1, F2, F3 không sử dụng trong năm đó.

 • Visa diện F1: Công dân Mỹ bảo lãnh con độc thân trên 21 tuổi
 • Visa diện F2A và F2B: Thường trú nhân Mỹ bảo lãnh vợ và con độc thân dưới 21 tuổi
 • Visa diện F3: Công dân Mỹ bảo lãnh con đã kết hôn

Định cư Mỹ diện anh chị em

Visa F4 là một loại thị thực định cư diện đoàn tụ gia đình theo thứ tự ưu tiên. Bảo lãnh diện F4 được xếp vào diện ưu tiên thứ tư (Fourth family – sponsered preferences). Thị thực này cho phép công dân Mỹ (từ 21 tuổi trở lên) bảo lãnh anh, chị, em sang Mỹ (kèm theo vợ/chồng và con độc thân dưới 21 tuổi của họ) để đoàn tụ, sinh sống và học tập.

Các loại visa diện F4 được cấp:

 • Visa F41: cấp cho người thụ hưởng chính (anh chị em của công dân Hoa Kỳ).
 • Visa F42: vợ chồng của người giữ visa F41.
 • Visa F43: Con độc thân dưới 21 tuổi của người giữ visa F41.

Định cư diện kết hôn

Định cư theo diện kết hôn với người Mỹ

Định cư Mỹ theo diện kết hôn là một hình thức bảo lãnh người vợ/ chồng đã có hôn thú với công dân Mỹ sang sinh sống và định cư tại Mỹ. Đây là hình thức được nhiều người lựa chọn vì thời gian chờ duyệt hồ sơ không quá lâu như diện bảo lãnh anh chị em F4.

Tuy nhiên, có rất nhiều trường hợp mà người được bảo lãnh gian lận để được định cư Mỹ theo diện kết hôn. Bằng cách đánh tráo, kết hôn giả với công dân Mỹ. Chính vì thế mà công tác kiểm tra hồ sơ diện này ngày càng được đẩy mạnh gắt gao hơn. Nhằm hạn chế những tai họa đáng tiếc sau này.

 

Công ty Du học – Du lịch BF

Đánh giá tỷ lệ đậu hồ sơ của bạn!

Kiểm tra "sức mạnh" hồ sơ của bạn với sự tư vấn của chuyên viên từ Build the Future nhé.

093 145 53 93
icon icon