Tin Tức & Blog

5 Thông Tin Bạn Nên Biết Trước Khi Đi Làm Thêm Tại Anh

Admin 08/09/2022

Lợi ích của việc đi làm thêm trong khi học tập tại Vương Quốc Anh

Nhiều sinh viên quốc tế làm việc bán thời gian trong khi học tập tại Anh. Hầu hết nhà tuyển dụng đánh giá kinh nghiệm làm việc khi điều đó có thể cung cấp cho sinh viên cơ hội để:

  • có được kinh nghiệm làm việc có giá trị
  • phát triển những kỹ năng làm việc mới và nâng cao các kỹ năng hiện có
  • cải thiện ngôn ngữ tiếng Anh và nhận thức văn hóa của sinh viên
  • tìm hiểu về các chiến lược tìm kiếm việc làm và tận hưởng môi trường làm việc ở Vương quốc Anh
  • có được nhiều quan điểm và góc nhìn khác nhau khi làm việc trong những môi trường đa dạng

Cần một chút thời gian để tìm việc, vì vậy bạn nên bắt đầu sớm ngay trong học kỳ đầu tiên bằng cách tận dụng tối đa các nguồn lực và dịch vụ mà trường đại học của bạn cung cấp trong việc hỗ trợ sinh viên tìm kiếm việc làm thêm và phát triển sự nghiệp.

Làm thêm tại Vương quốc Anh khi đi du học

Các câu hỏi thường gặp

Bạn có đủ điều kiện để làm việc song song với việc học của mình tại Anh không?

Hầu hết sinh viên tham gia học tập hơn 6 tháng được cho phép làm thêm lên đến 20 giờ mỗi tuần (lên đến 10 giờ mỗi tuần cho sinh viên khóa dự bị đại học) và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Những người tham gia các khóa học sau đại học thường có thể làm việc tối đa 20 giờ mỗi tuần trong suốt cả năm (Không có kỳ nghỉ nào trong các khóa học sau đại học).

Nếu visa hiện tại của bạn có trạng thái là “No Work”, “Employment Prohibited” hoặc “not engage in employment” (trừ khi cũng chứa cụm từ “consent of the Secretary of State”) bạn không được phép làm việc trong bất kỳ điều kiện nào.

Bạn sẽ được trả bao nhiêu?

Không thể nói bạn sẽ được trả bao nhiêu vì điều đó phụ thuộc vào loại công việc bạn làm, những kỹ năng của bạn và người sử dụng lao động. Tuy nhiên, về mặt pháp lý, tất cả người sử dụng lao động phải trả cho nhân viên của họ mức lương tối thiểu của quốc gia, kể từ ngày 1 tháng 4 năm 2022:

  • 9,5 bảng mỗi giờ cho người lao động từ 23 tuổi trở lên
  • 9,18 bảng mỗi giờ cho người lao động từ 21-22 tuổi
  • 6,83 mỗi giờ cho người lao động từ 18-20 tuổi

Bảo hiểm Quốc gia là gì và bạn có cần phải đăng ký số Bảo hiểm Quốc gia không?

Tất cả người lao động trên 16 tuổi ở Anh quốc có thể có trách nhiệm đóng Bảo hiểm Quốc gia (National Insurance) được khấu trừ từ tiền lương bởi người sử dụng lao động.

Điều này được thực hiện thông qua số Bảo hiểm Quốc gia, số tham chiếu cá nhân của bạn được sử sụng bởi HM Revenue and Customs để tìm ra những gì bạn phải đóng khi bạn làm việc. Một số Bảo hiểm Quốc gia có định dạng sau đây AB123456C.

Nếu bạn không có một số Bảo hiểm Quốc gia, bạn sẽ cần nộp đơn đề nghị cấp bảo hiểm (mặc dù bạn có thể bắt đầu làm việc mà không cần số Bảo hiểm Quốc gia nhưng bạn cần bắt đầu quá trình nộp đơn càng sớm càng tốt khi bạn được nhận làm việc)

Nếu bạn đã có số Bảo hiểm Quốc gia, khi đó số Bảo hiểm của bạn sẽ được in trên mặt sau của Giấy phép cư trú sinh trắc học của bạn.

Để đăng ký số Bảo hiểm Quốc gia, bạn có thể gọi số hotline: 0800 141 2075

làm việc bán thời gian, làm thêm tại anhLưu ý:

Bạn không bắt buộc phải có số Bảo hiểm để đi làm thêm như một sinh viên ở Vương quốc Anh, nhưng việc có bảo hiểm sẽ giúp bạn rất nhiều và đảm bảo quyền lợi cho bạn trong những trường hợp bất trắc.

National Insurance

Bạn có thể làm việc bao nhiêu giờ?

Sinh viên quốc tế không thể làm việc trên 20 giờ mỗi tuần hoặc hơn 10 giờ mỗi tuần cho sinh viên khóa dự bị đại học.

Thời gian học kỳ và thời gian nghỉ lễ hoặc nghỉ phép được xác định theo lịch của trường đại học. Thường dựa vào năm học với những kỳ nghỉ vào dịp Giáng sinh, Phục sinh và vào mùa hè. Nơi mà những khóa học không theo mô hình thông thường là diễn ra từ tháng 8 hoặc tháng 9 đến tháng 6 năm sau, thời gian học kỳ có nghĩa là khoảng thời gian bạn đang tham gia học.

Kỳ nghỉ của bạn, khi bạn có thể làm việc toàn thời gian, là khoảng thời gian khi bạn không phải tham gia học tập. Tuy nhiên sẽ có sự khác nhau phụ thuộc vào loại khóa học mà bạn đang học theo học.

Ví dụ, nếu bạn phải nghiên cứu và viết luận văn hoặc luận án trong khi những sinh viên khác đang trong kỳ nghỉ, khi đó bạn nên hạn chế thời gian làm việc của mình trong 1 tuần trong thời gian này để tập trung cho việc học.

Tuy nhiên, nếu người giám sát của bạn đồng ý rằng bạn có thể nghỉ một khoảng trong khoảng thời gian đó và vui vẻ xác nhận bằng văn bản rằng thời gian nào là một kỳ nghỉ cho bạn, bạn có thể làm việc toàn thời gian trong thời gian nghỉ đã thỏa thuận.

Lưu ý rằng, những hình phạt cho việc làm quá số giờ quy định là khá nặng và có thể dẫn đến việc bạn bị đề nghị rời khỏi Anh. Vì vậy bạn cần suy nghĩ thật kỹ về việc dành bao nhiêu thời gian cho việc học để không bị tụt lại phía sau. Nhiều trường đại học đề suất rằng bạn chỉ nên làm việc tối đa 15 giờ mỗi tuần trong thời gian học.

Bạn có phải nộp thuế không?

Bạn có trả thuế cho công việc của mình hay không phụ thuộc vào số tiền bạn kiếm được, không phải dựa trên số giờ bạn làm việc.Tất cả mọi người đều nhận một khoản thu nhập không bị tính thuế được gọi là Phụ cấp Cá nhân (khoảng 12,570 bảng Anh). Nếu bạn kiếm ít hơn số tiền này, bạn không phải nộp thuế, và ngược lại, bạn phải nộp thuế cho phần chênh lệch.

Nếu bạn làm việc cho một người sử dụng lao động, họ thường sẽ trừ tiền thuế trực tiếp qua khoản lương của bạn một cách tự động và chuyển nó qua HM Revenue and Customs. Nếu bạn đã nộp thuế và tổng thu nhập bị tính thuế trong năm không nhiều hơn khoản phụ cấp cá nhân của bạn, bạn có thể yêu cầu hoàn lại tiền.

Công việc làm thêm tại anh và những điều cần lưu ý

 

Công ty Du học – Du lịch BF

Đánh giá tỷ lệ đậu hồ sơ của bạn!

Kiểm tra "sức mạnh" hồ sơ của bạn với sự tư vấn của chuyên viên từ Build the Future nhé.

093 145 53 93
icon icon