Tin Tức & Blog

4 Quy Tắc Chọn Trường Cho Du Học Sinh

Admin 20/04/2022

Chọn một ngôi trường phù hợp sẽ luôn là yếu tố quan trọng trong vấn đề học tập và phát triển của tất cả các du học sinh tại Mỹ. Để có một bước chạy đà hoàn hảo cho việc chọn trường, dưới đây là 4 quy tắc bạn cần phải thuộc nằm lòng để có thể chọn trường một cách dễ dàng hơn và phù hợp với mình nhất.

Quy tắc chọn trường cho du học sinh

Quy Tắc 1: Xác định ngành học muốn theo đuổi

Ngành học chính là yếu tố then chốt, “cốt lõi” để các bạn du học sinh chọn được ngôi trường phù hợp với định hướng của mình. Dựa vào ngành học, bạn sẽ có thể thu hẹp phạm vi lựa chọn về quốc gia, thành phố và cuối cùng là trường học.

Ví dụ, nếu bạn đang muốn du học về lĩnh vực làm phim, giữa các lựa chọn đi Mỹ, Anh và Úc thì chắc chắn Mỹ là quốc gia phù hợp hơn cả vì nơi đây có nền điện ảnh phát triển bậc nhất thế giới. Sau khi chọn đi Mỹ, bạn nên cân nhắc học tập tại bang California vì nơi đây có phim trường Hollywood nổi tiếng thế giới để bạn trải nghiệm và học hỏi.

Tiếp theo bạn sẽ chỉ cần chọn ra 1 trong 60 trường có đào tạo ngành phim ảnh tại California để theo học. Để làm tốt điều này, các bạn có thể tham khảo các bảng xếp hạng về các trường, hoặc hỏi kinh nghiệm các anh chị đi trước. Khi không xác định ngành học từ trước, bạn có thể sẽ phải “mày mò” trong con số hơn 7,000 trường đủ mọi thể loại ở Mỹ để chọn cho mình một nơi gửi gắm ước mơ.

Nếu bạn đang tự hỏi làm sao để xác định ngành học phù hợp thì trước tiên bạn phải có ý thức chủ động tìm hiểu bản thân mong muốn được đi sâu vào lĩnh vực nào. Từ đó, bạn sẽ có cách riêng để phát hiện các thế mạnh, sở trường và tìm ra ngành học phù hợp với mình. Việc chọn ngành chưa bao giờ là dễ dàng nên bạn không cần quá nóng vội.

Quy tắc 2: Chọn trường phù hợp với bản thân chứ không phải chạy theo danh tiếng của nhà trường

Khi đã xác định đi du học, hẳn ai cũng muốn được học tập ở những ngôi trường lớn, danh tiếng như Harvard, Standford, MIT, Cal Tech,..Tuy nhiên, theo đuổi danh tiếng của trường mà không xét đến việc có phù hợp với background của bản thân bạn hay không thì chẳng khác nào việc chạy theo những điều phù du. Do đó, sự phù hợp mới là tiêu chí bạn cần đặt lên hàng đầu khi chọn trường du học. Phù hợp ở đây dựa trên nhiều yếu tố như về ngành học, tài chính, thời tiết, thành phố, môi trường, …

Man and Woman Sitting on Green Grass Field Using Laptop Computer

Sự phù hợp bao gồm nhiều yếu tố như: học lực của bản thân (yêu cầu đầu vào và đầu ra của trường), khả năng chu cấp của gia đình (học phí, sinh hoạt phí cho bạn), vị trí địa lý mà bạn muốn (có ở gần nhà người thân không, ở trung tâm hay ngoại thành, đô thị hay tỉnh nhỏ), mức học bổng trường cung cấp,… nhưng tất nhiên khía cạnh quan trọng nhất vẫn là chất lượng đào tạo của ngành học bạn muốn theo đuổi. Một trường đại học đạt thứ hạng cao trên các bảng xếp hạng uy tín thế giới chưa chắc sẽ có chương trình đào tạo nổi bật liên quan đến ngành học bạn quan tâm.

Thực tế, có nhiều trường tuy không thuộc top đầu như Yale, Harvard, Stanford, Princeton, … nhưng khi xét riêng về một ngành thế mạnh của trường thì lại rất nổi tiếng về chất lượng. Hoặc, nhiều trường hợp khác, chẳng hạn như ở Mỹ, hoạt động theo triết lý những trải nghiệm về giáo dục không phải là điều có thể cân đo đong đếm được đã khiến nhiều trường học không đồng tình với các bảng xếp hạng chung và không cung cấp thông tin về trường họ. Vì thế rất nhiều trường có chất lượng giáo dục tốt nhưng không nằm trong bảng xếp hạng cao.

Tiếp tục lấy ví dụ bạn muốn du học về phim ảnh, Đại học Harvard thực tế lại không có nhiều chương trình học về lĩnh vực này nên rõ ràng không phải là lựa chọn tối ưu dành cho bạn dù mức độ danh giá của trường học này thì không cần phải bàn cãi. Vì lý do đó, trong lúc chọn trường bạn cần đặc biệt quan tâm đến những nơi có thế mạnh đào tạo ngành mình muốn học hơn là đặt nặng vấn đề tiếng tăm hay vị trí trên bảng xếp hạng.

Quy Tắc 3: Để ý đến cả yếu tố xã hội tại nơi bạn theo học

Yếu tố xã hội nơi bạn theo học

Những gì xảy ra bên ngoài lớp học cũng có ảnh hưởng rất quan trọng đến toàn bộ hành trình du học của bạn vì bạn không chỉ học tập mà còn sinh sống ở đó. Ngoài yếu tố thành phố, bạn còn nên quan tâm đến những vấn đề khác như văn hóa bản địa, tỉ lệ người nước ngoài sinh sống, thời tiết quanh năm hay thậm chí là tỉ lệ tội phạm trong vùng.

Nếu bạn chỉ thích sinh sống tại nơi ít dân nhập cư thì đừng chọn những thành phố lớn. Nếu bạn chịu lạnh kém thì hãy tránh những địa điểm có mùa đông tuyết phủ dày tới tận hông. Hoặc nếu bạn không muốn nơm nớp lo sợ khi đi ra đường vào buổi tối thì đừng nên chọn học tại các khu vực quá vắng vẻ.

Quy Tắc 4: Nếu cảm thấy việc chọn trường quá khó khăn, hãy nhờ giúp đỡ

Chọn đúng trường để du học không dễ nên bạn có thể nhờ đến sự trợ giúp của những người có kinh nghiệm, chẳng hạn như chọn sử dụng dịch vụ của các công ty tư vấn du học uy tín. Với sự trợ giúp của đội ngũ tư vấn du học đã xử lý hàng trăm hồ sơ, bạn không chỉ được định hướng chọn trường mà còn được “nhẹ gánh” trong rất nhiều khâu hồ sơ lỉnh kỉnh khác khi đi du học.

Trong thị thường trung tâm tư vấn du học thượng vàng hạ cám hiện nay, bạn hoàn toàn có thể tin tưởng chọn sử dụng dịch vụ tư vấn du học tại công ty Thanh Xuân với hơn 15 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực tư vấn và làm hồ sơ du học. Căn cứ trên background và mong muốn của bản thân bạn, chúng tôi sẽ giúp bạn vạch ra lộ trình du học phù hợp nhất. Với mạng lưới hơn 500 trường đối tác tại Mỹ, Anh, Canada và Úc, bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng tìm được ngôi trường ưng ý nhất.

Một số lời khuyên dành cho bạn:

  • Tìm hiểu thông tin về trường càng nhiều càng tốt, từ ngành học, chất lượng đào tạo, cộng đồng học sinh, môi trường sống, xã hội xung quanh…..Những điều này không chỉ giúp bạn có lựa chọn chính xác trường phù hợp với mình, mà còn giúp ích rất nhiều lúc bạn làm essay xin nhập học hoặc học bổng.
  • Khi đã chọn được trường đúng ý thì lưu ý về thủ tục và thời hạn nộp hồ sơ của trường, tránh tình trạng để bị đánh rớt vì không làm theo đúng yêu cầu nhập học hoặc nhập học trễ.
  • Đừng quan tâm là mình sẽ thành công hay thất bại. Hãy cố hết sức để thực hiện giấc mơ của mình, và chắc chắn bạn sẽ là người chiến thắng trên một khía cạnh nào đó.

Công ty Thanh Xuân chúc bạn sẽ sớm tìm được ngôi trường phù hợp và chinh phục hành trình du học của mình!

 

Công ty Du học – Du lịch BF

Đánh giá tỷ lệ đậu hồ sơ của bạn!

Kiểm tra "sức mạnh" hồ sơ của bạn với sự tư vấn của chuyên viên từ Build the Future nhé.

093 145 53 93
icon icon