Tin Tức & Blog

10 Lý Do Khiến Bạn Bị Từ Chối Visa Du Học Mỹ

Admin 24/09/2022

Chi phí bạn phải bỏ ra trong quá trình nộp đơn xin visa du học F1 là khá cao. Đối với những người trẻ được chấp nhận vào các trường đại học, cao đẳng, kết quả của cuộc phỏng vấn visa du học sẽ xác định nơi bạn sống trong 4 năm tới – hoặc hơn. Hi vọng của gia đình và ước mơ của bạn gần như phụ thuộc và cuộc phỏng vấn đó.

Do đó, việc bị từ chối visa du học Mỹ chắc chắn sẽ là một cơn ác mộng với nhiều người.

Đối với sinh viên tốt nghiệp – tấm bằng MBA từ 1 trường đại học Mỹ có thể có ý nghĩa là sự khác biệt giữa sự nghiệp thăng hoa hay sự trì trệ. Tuy nhiên, thực tế khắc nghiệt rằng, hàng trăm nghìn sinh viên nộp đơn xin visa du học Mỹ bị từ chối mỗi năm, những cá nhân này thường thất bại trong việc thực hiện những bước cơ bản để tối đa hóa cơ hội có được visa của họ. Vậy tại sao bị từ chối Visa Du học Mỹ?

10 lý do khiến bạn bị từ chối visa du học Mỹ

Những đối tượng xin visa du học

Nhìn chung, mỗi sinh viên nộp đơn xin visa du học phải chỉ ra rằng anh ấy hay cô ấy:

 • Là 1 sinh viên hợp pháp.
 • Có khả năng chi trả chi phí sống và học phí tại Mỹ.
 • Có ràng buộc mạnh mẽ ở Việt nam và sẽ trở về nước sau khi chương trình học kết thúc. Nhưng yếu tố “ràng buộc mạnh mẽ” sẽ được các lãnh sự hiểu khác nhau tùy thuộc vào loại học sinh, sinh viên nộp đơn xin visa du học:
  1. Đối với những người xin visa du học lần đầu tiên trong độ tuổi 17 đến 20, lãnh sự sẽ không quyết định dựa trên những ràng buộc truyền thống (vợ/chồng, trẻ con, tài sản) hoặc kế hoạch dài hạn. Do đó, trọng tâm là mục đích học tập trong tương lai của học sinh cũng như nền tảng học vấn và gia đình.
  2. Đối với những sinh viên tốt nghiệp trong độ tuổi từ 20 trở lên nộp đơn xin visa du học MBA hoặc bằng cấp cao hơn, lãnh sự tập trung vào hồ sơ thành tích học tập của ứng viên, những kế hoạch cho sự nghiệp trong tương lai,…
  3. Đối với với những người nộp đơn xin visa đang làm việc và đang ở giữa sự nghiệp của họ, lãnh sự sẽ tập trung vào công việc hiện tại của họ, những ràng buộc tại Việt Nam, sự ổn định trong nghề nghiệp, tham vọng trong tương lai.
  4. Đối với những sinh viên theo học chương trình tiếng Anh, sự tập trung của lãnh sự phụ thuộc vào độ tuổi/nền tảng của người nộp đơn và chương trình tiếng Anh có thể tác động đến kế hoạch dài hạn như thế nào.
  5. Đối với những sinh viên đi học như một sở thích, chẳng hạn như những người làm nội trợ hoặc những người mà chương trình học không gắn liền với nghề nghiệp, lãnh sự sẽ tập trung vào ràng buộc tại Việt Nam.
  6. Đối với những học sinh tiểu học hoặc trung học phổ thông, việc xét duyệt của lãnh sự sẽ ràng buộc chặt chẽ với mối quan hệ và tài chính của cha mẹ.

Top 10 lý do khiến bạn bị từ chối visa du học Mỹ

Được thành lập từ năm 2006 đến nay, công ty Du học – Du lịch BF, với hơn 15 năm hoạt động trong lĩnh vực visa, chúng tôi đã từng chứng kiến rất nhiều sinh viên, học sinh bị từ chối visa du học với những lý do khác nhau. Chúng tôi đã tổng hợp và phân tích 10 lý do phổ biến khiến sinh viên dễ bị từ chối visa nhất để bạn có cái nhìn tổng quan hơn nếu rơi vào trường hợp này.

Du học sinh tại Mỹ

Sự ràng buộc

Như đã đề cập ở trên, một trong những điểm mạnh của người nộp đơn là sự ràng buộc tại Việt Nam. Nếu bạn không thể chứng minh được điều gì ràng buộc bạn trở về nước sau thời gian bạn du lịch hoặc học tập tại nước Mỹ thì bạn sẽ được cho là đối tượng nhập cư tiềm năng, theo đó khả năng bạn bị từ chối cấp visa cao hơn.

Ví dụ, một người có con nhỏ vẫn đang trong độ tuổi học tiểu học cần được nuôi dưỡng, chăm sóc sẽ có khả năng được cấp visa du lịch hơn là một người có khoản tiền lớn tiết kiệm trong ngân hàng, có nhà có xe nhưng không có một ràng buộc nào liên quan đến con cái hay công việc ở Việt Nam.

Vấn đề khi phỏng vấn visa du học Mỹ

Bởi vì một cuộc phỏng vấn visa thông thường chỉ kéo dài từ 2-3 phút, người tham gia chỉ có 1 cơ hội để tạo ấn tượng đầu tiên và ấn tượng đầu tiên là vô cùng quan trọng.

Việc không có khả năng giải thích lý do cho việc chọn trường hay không thể giải thích một chương trình phù hợp với các kế hoạch nghề nghiệp – cũng dễ bị từ chối visa.

Không có khả năng trả lời các câu hỏi đơn giản và tiêu chuẩn (Ví dụ: Kế hoạch của bạn sau tốt nghiệp là gì? Bố của bạn làm nghề gì? …) hoặc câu trả lời của bạn dài dòng, lan man cũng khiến cho khả năng có visa thấp đi.

Thái độ của người nộp đơn cũng rất quan trọng: sự dối trá, thụ động hoặc không thể hiện được mong muốn của mình một cách rõ ràng sẽ khiến bạn mất đi lợi thế.

Ngôn ngữ cơ thể kém, ăn mặc không phù hợp hoặc quá lộng lẫy phô trương cũng là những yếu tố tiêu cực có thể góp phần làm tăng khả năng bị từ chối visa của bạn.

Tài chính yếu hoặc giấy tờ chứng minh tài chính không rõ ràng

Người nộp đơn xin visa du học phải chứng minh khả năng chi trả cho thời gian học tập tại Mỹ. Lãnh sự quán ở các nước đang phát triển như Việt Nam, Philippines, … rất cảnh giác với gian lận trong vấn đề này.

Tài chính khi đi du học Mỹ

Không có sự cải thiện ở những lần nộp hồ sơ sau đó

Trong khi việc từ chối thị thực trước đây của Mỹ không phải là hồi chuông báo tử cho những người nộp đơn xin visa du học nhưng đó sẽ là một điểm yếu trong hồ sơ. Bạn có thể chắc chắn rằng lãnh sự sẽ xem lại lý do bạn bị từ chối visa ở những lần visa trước đó. Nếu như bạn không có sự cải thiện, bạn sẽ khó được cấp visa ở những lần phỏng vấn sau.

Những vấn đề liên quan đến giấy tờ

Hãy đảm bảo rằng bạn chuẩn bị và mang đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết được yêu cầu, như là chứng chỉ IELTS, những giấy tờ liên quan đến tài chính, …. Thiếu một trong những loại giấy tờ quan trọng được yêu cầu có thể dẫn đến việc bạn bị từ chối visa một cách đáng tiếc.

Đặc biệt là nếu bạn cung cấp những giấy tờ giả và bị phát hiện có thể dẫn đến việc bạn bị cho vào danh sách đen hoặc bị cấm nộp đơn xin visa vĩnh viễn.

Người thân ở Mỹ

Một câu hỏi được hỏi thường xuyên trong cuộc phỏng vấn liên quan đến người thân ở Mỹ. Đơn DS-160 không chỉ hỏi những người thân trực tiếp mà còn những người thân khác ở Mỹ.

Việc những người thân của bạn sống tại Mỹ một cách bất hợp pháp hoặc có tiền án tiền sự trong khoảng thời gian sống ở đây sẽ là một điểm trừ rất lớn cho hồ sơ xin visa du học của bạn.

Việc người thân ở Mỹ tài trợ cho việc học của bạn cũng là một điểm yếu, do đó có thể dẫn đến khả năng bị từ chối visa rất cao.

Vấn đề khi điền đơn DS – 160

Điền đơn DS160

Điền đơn DS – 160 là bước cực kỳ quan trọng trước ngày phỏng vấn visa du học Mỹ của bạn. Bạn phải đảm bảo rằng đơn được hoàn thành và gửi đi 3 ngày trước ngày phỏng vấn. Bạn sẽ không thể tham gia phỏng vấn nếu không có DS – 160.

Điền ẩu, điền sai thông tin nhiều, thông tin không mạch lạc, không rõ ràng – đây là những lỗi chắc chắn sẽ góp phần nâng cao khả năng bị từ chối cấp visa du học Mỹ của bạn gấp nhiều lần.

Vì vậy, hãy đọc thật kỹ, suy nghĩ thật kỹ và đầu tư thời gian để chăm sóc cho DS – 160 của bạn trước khi nhấn nút nộp đơn nhé.

Kế hoạch học tập không hợp lý

Kế hoạch học tập không hợp lý là một trong những lý do khiến người nộp đơn xin visa du học Mỹ bị từ chối visa thường xuyên nhất.

Ví dụ:

 • Bạn đã tốt nghiệp đại học ở Việt Nam rồi đi lại nộp đơn đi học tại một trường cao đẳng Mỹ
 • Chọn ngành học không có cơ sở, chẳng hạn, bạn muốn theo học ngành Khoa học máy tính nhưng điểm các môn học tự nhiên và tin học của bạn thấp.
 • Chọn trường không phù hợp với năng lực học tập của bản thân. Bạn không nên chọn trường cao đẳng, đại học cao hơn so với năng lực của mình. Và ngược lại, bạn có thể để lại một dấu chấm hỏi cho lãnh sự nếu bạn có học lực rất tốt nhưng lại chọn một trường cao đẳng, đại học nhỏ, không có tên tuổi.

Điểm GPA quá thấp

Điểm GPA không phải là tất cả nhưng sẽ ảnh hưởng đến quá trình nộp hồ sơ xin visa của bạn vì lãnh sự sẽ nghi ngờ đến khả năng học tập của bạn.

Khả năng tiếng Anh yếu

Khả năng tiếng Anh của bạn là một yếu tố mang tính quyết định rất lớn.

Phỏng vấn visa du học thường diễn ra bằng tiếng Anh, điều này có nghĩa là bạn phải trực tiếp giao tiếp và trả lời các câu hỏi của lãnh sự hoàn toàn bằng tiếng Anh.

Thông qua đó lãnh sự sẽ đánh giá khả năng tiếng Anh của bạn, và dựa vào đó để xem xét liệu bạn có đủ khả năng để học tập tại Mỹ không.

Công ty Du học – Du lịch BF

Đánh giá tỷ lệ đậu hồ sơ của bạn!

Kiểm tra "sức mạnh" hồ sơ của bạn với sự tư vấn của chuyên viên từ Build the Future nhé.

093 145 53 93
icon icon