XIN HỌC BỔNG CẦN CHUẨN BỊ NHỮNG GÌ

Học bổng du học là mục đích của rất nhiều du học sinh, có được học bổng du học sinh sẽ tiết kiệm được một khoản tiền kha khá để trang trải chi phí trong quá trình học tập tại một đất nước khác. Để săn được học bổng du học dễ dàng bạn cần phải tìm được nơi có thông tin học bổng, chuẩn bị hồ sơ tốt nhất và viết CV xin học bổng canh tranh. Bí quyết săn học bổng du học như thế nào? Làm thế nào để săn được học bổng du học tốt nhất?

Học bổng của nhà trường

Săn học bổng trên website trường là phương pháp chính thống và đơn giản nhất mà du học sinh có thể tự tìm hiểu và thủ tục cũng được công khai trên web. Du học sinh chỉ cần đọc và làm theo những hướng dẫn trên web là có thể sẵn được học bổng một  cách dễ dàng.

Học bổng chính phủ

Học bổng do các chính phủ nước ngoài cung cấp cho Việt Nam thông qua hợp tác song phương. Ở Việt nam, nổi tiếng nhất là học bổng Fulbright của Chính phủ Hoa Kỳ, học bổng Chevening của Anh, BTC của Bỉ, Eramus Mundus của Liên minh Châu Âu, ADS, Endeavour, ALA của Úc… Các học bổng này thường được quản lý bởi các Đại Sứ Quán các nước tại Việt Nam.

Học bổng chính phủ là những học bổng được tài trợ bởi ngân sách của các chính phủ nhằm hỗ trợ các bạn đáp ứng được điều kiện của học bổng để nhận được tài trợ đi du học.

Học bổng tại công ty bạn đang làm việc

Học bổng tại công ty là học bổng dành cho  các bạn đã đi làm tại một doanh nghiệp tương đối. Học bổng này dành cho những nhân viên ưu tú, xuất sắc được công ty cấp học bổng để đi học và có kí thỏa thuận sau khi học xong sẽ về làm cho công ty một vài năm để truyền đạt lại những kiến thức đã được học.

Học bổng từ các Agent tuyển sinh du học

Học bổng có thể được tìm đơn giản từ các trung tâm tư vấn du học tin cậy. Đây có thể nói là cách săn học bổng du học thuận lợi nhất. Bởi, các trường có nhu cầu tuyển sinh thường cung cấp học bổng thông qua kênh Agent tuyển sinh. Vì vậy, học bổng tại các Agent vừa nhiều, đa dạng và thường xuyên được cập nhật.

Du học Tân Đại Dương hiện là đại diện tuyển sinh của rất nhiều trường Đại học, Cao đẳng tại các quốc gia như Anh, Mỹ, Hàn Quốc, Singapore, Canada, Úc, Hà Lan, Ba Lan…Cùng với đó là rất nhiều suất học bổng được gửi trực tiếp, sớm nhất từ trường thông qua kênh ngoại giao.

Chuẩn bị hồ sơ như nào để săn học bổng dễ thành công nhất?

Hồ sơ xin học bổng của bạn sẽ cạnh tranh với nhiều ứng viên khác. Một bộ hồ sơ đầy đủ và thuyết phục mới có khả năng quyết định bạn có được nhận học bổng hay không. Hồ sơ xin học bổng du học thường bao gồm:

– Bằng cấp, bảng điểm; Điểm càng cao càng tốt nhưng GPA phải trên 8,0 mới có cơ hội cao;

– Chứng chỉ tiếng anh (TOEFL hoặc IELTS) với mức điểm phải 7.0 trở lên

– Sơ yếu lí lịch (CV): Cái này bạn có thể tự thiết kế thật khoa học và bắt mắt. Một số chương trình học bổng đòi hỏi bạn làm CV theo mẫu của họ. Tuy nhiên nếu bạn đã có CV tự thiết kế thì có thể nộp lên.

– Tuyên bố cá nhân (Personal Statement hoặc Statement of Purpose): Đặc biệt quan trọng với những bạn có ý đinh xin học bổng Đại học và phổ thông vì bạn chưa có kinh nghiệm nghiên cứu.

– Kế hoạch học tập (Study Plan hoặc Research Proposal): Cái này quan trọng với những người xin học bổng Thạc sỹ và Tiến sỹ.

– Thư giới thiệu: Thường thì các chương trình học bổng yêu cầu 2-3 thư giới thiệu từ những giáo sư cũ, thầy giáo cũ,… Bạn nên viết trước rồi nhờ họ xem lại và ký, và có dấu nữa thì càng tốt.

– Hoạt động ngoại khóa – Extracurricular activities: Giới thiệu về các hoạt động ngoại khóa bạn đã tham gia, thời gian. Ví dụ: các hoạt động đoàn trường, tình nguyện…

– Các giải thưởng, bằng khen – Awards and honours: Các chứng nhận về thành tích trong học tập cũng như các hoạt động của bạn….

Bạn nên nộp đơn xin học bổng sớm nhất có thể. Một trong những quy tắc để nhận được học bổng là học sinh phải được nhận vào học ở trường và trả đặt cọc giữ chỗ trước khi có thể nộp đơn xin học bổng.

Nếu vượt qua được vòng xét tuyển hồ sơ, học sinh sẽ có thể yêu cầu phải tham gia phỏng vấn qua điện thoại với trường hay tại các buổi tuyển sinh của trường tại Việt Nam.

Cách thức viết đơn xin học bổng du học (CV)

Việc căn chỉnh và trang trí CV của mỗi người là khác nhau. Bạn nên tự thiết kế CV của bạn, nó thể hiện cá tính và sự logic vốn có của bạn. Điều đó sẽ được hội đồng xét tuyển nhìn ra sự đặc biệt của bạn so với các ứng cử viên khác.

Có một số bạn để logo của trường mình đang học hoặc cơ quan đang công tác. Có người thay đổi màu chữ, thay đổi cách căn chỉnh… để làm CV nổi bật hơn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng phải thiết kế làm sao cho người xem có thiện cảm, dễ nhìn, khoa học.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0931 455 393