LÀM GÌ ĐỂ HÒA NHẬP NHANH CUỘC SỐNG DU HỌC ÚC?

Quyết định đi du học Úc nghĩa là bạn sẽ đến một đất nước xa lạ, một môi trường mới hoàn toàn về lối sống, văn hóa, con người và cả về ngôn ngữ. Có rất nhiều bạn lo lắng sự khác biệt này sẽ khiến các bạn khó có thể hòa nhập, ổn định cuộc sống một cách nhanh chóng và dễ dàng. Sốc văn hóa không quan trọng, quan trọng là bạn tìm cách giải quyết nó như thế nào.

International student life in Australia: What to expect | MBA Crystal Ball

1. Tìm hiểu về nước Úc trước khi sang

Hãy dành chút thời gian tìm hiểu về lối sống, văn hóa, tôn giáo hay thậm chí là lịch sử, thời tiết trước khi lên đường để có một cái nhìn tổng quát về những gì mình sẽ trải qua sắp tới để bạn có thể dễ dàng thích nghi với cuộc sống ở nơi đây. Bạn có thể đọc những câu chuyện kinh nghiệm đi du học Úc từ các bạn đi hoặc trao đổi thêm với các du học sinh trước để rút ra kinh nghiệm về những bài học ứng xử, giao tiếp với người bản địa. Một cách hay nhất là bạn nên chuẩn bị thật tốt tiếng Anh. Không gì có thể kết nối với người bản địa dễ dàng hơn là một nụ cười và câu xin chào bằng tiếng Anh.

2. Lựa chọn một nơi ở phù hợp

Hãy cân nhắc lựa chọn một nơi sống phù hợp và thoải mái nhất có thể, vì thời gian học tập trên lớp tại Úc là rất ít nên cơ hội nói chuyện với bạn bè không nhiều, môi trường bạn sống sẽ là nơi có những ảnh hưởng đến bạn nhiều nhất.

Ký túc xá là nơi mang đậm chất sinh viên và đây là cách giúp bạn có điều kiện giao tiếp, làm quen với nhiều bạn bè xung quanh qua hoạt động sinh hoạt, ăn uống, vui chơi hàng ngày. Điều đó sẽ giúp bạn quên đi sự cô đơn, đặc biệt là vơi bớt nỗi nhớ nhà.

Còn nếu bạn là người muốn trải nghiệm một cuộc sống thực với những điều bình dị trong cuộc sống thường nhật của người bản địa thì hãy chọn cho mình một chỗ ở homestay. Ở homestay không chỉ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với văn hóa cuộc sống của người bản địa mà còn nâng cao khả năng ngôn ngữ của mình.

3. Tìm hiểu hội sinh viên của trường khi đi du học Úc

Mỗi trường đại học đều có một hội sinh viên là nơi giải đáp những thắc mắc, hỗ trợ sinh viên trong trường. Hội sinh viên cũng hay tổ chức các chương trình giao lưu, các hoạt động xã hội, các chương trình chào đón tân sinh viên. Đừng bỏ lỡ những buổi giao lưu như vậy. Tham gia các hoạt động văn hóa, nghệ thuật sẽ giúp bạn nhanh chóng hòa nhập với môi trường mới, nhận được sự giúp đỡ của những người đi trước và bạn bè xung quanh. Đặc biệt, trong một số trường đại học còn có một vài “Hội đồng hương” là nơi các bạn du học sinh Việt Nam tập hợp, cùng nhau chia sẻ những khó khăn, giúp đỡ lẫn nhau, tạo ra những buổi sinh hoạt cùng nhau để phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà nơi đất khách quê người.

4. Tham gia các câu lạc bộ của trường

Giống như các trường đại học ở Việt Nam, các trường đại học ở Úc có rất nhiều các câu lạc bộ cho các bạn lựa chọn. Tham gia các câu lạc bộ giúp sinh viên thỏa được đam mê của bản thân, trải nghiệm những điều tuyệt vời bên ngoài, giải tỏa sau những giờ làm việc căng thẳng, gặp gỡ những người bạn có chung sở thích. Hơn thế, việc tham gia nhiều hoạt động xã hội sã giúp CV của bạn đẹp hơn và gây chú ý hơn với nhà tuyển dụng sau này.

5. Chấp nhận sự đa dạng tôn giáo, sắc tộc

Sống và học tập trong môi trường quốc tế, bạn sẽ có cơ hội gặp gỡ những du học sinh trên khắp thế giới. Sự khác biệt về văn hóa, ngôn ngữ, tôn giáo là vấn để bạn quan tâm. Bạn cần phải tôn trọng những sự khác biệt này bởi mỗi đất nước, mỗi vùng miền đều có văn hóa và sự tự tôn dân tộc.

Nếu bạn có mối quan tâm đến vấn đề tôn giáo trên các quốc gia, không ai có thể kể cho bạn nghe những câu chuyện chân thực nhất bằng chính những người bạn đến từ những nơi ấy. Chấp nhận sự đa dạng nghĩa là bạn đang mở rộng lòng mình để đón nhận những điều tốt đẹp nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0931 455 393